เตรียมตัวรับมือ เกณฑ์การกู้เงินเพื่อที่อยู่อาศัยใหม่ ปี 2562

ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้กำหนดหลักเกณฑ์การกำกับดูแลสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย และสินเชื่ออื่นที่เกี่ยวเนื่องกับสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย (Top-up Loan) โดยมีตั้งแต่ 1 เมษายน 2562 เป็นต้นไป ไปดูกันเลยว่ามีหลักเกณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับผู้ซื้ออย่างไร และกระทบกับใครบ้าง

จดจำนองที่สำนักงานที่ดิน ทำอย่างไร?

เคยสงสัยกันไหม เมื่อกู้เงินโดยเอาอสังหาริมทรัพย์เป็นสินทรัพย์ค้ำประกัน เราจะต้องไปทำเรื่องจดจำนองที่สำนักงานที่ดิน เราจะต้องทำอย่างไรบ้าง?

ท็อป 10 เศรษฐีโลก ขนเงินลงทุนอสังหาฯ ตปท.

ไทมัวร์ ข่าน นักวิเคราะห์ผลวิจัยอาวุโส ไนท์แฟรงค์ ชาร์เตอร์ บริษัทที่ปรึกษาด้านการลงทุนอสังหาริมทรัพย์ เปิดเผยสถิติ ชาติที่มีเม็ดเงินลงทุนอสังหาฯนอกประเทศของตนเองสูงสุด 10 อันดับแรกประจำปี 2558 ได้แก่ สหรัฐอเมริกา, สหราชอาณาจักร, ฮ่องกง, ไอร์แลนด์, จีน, อิตาลี, สิงคโปร์, ออสเตรเลีย และรัสเซีย

ราคาที่ดินตลาดบางใหญ่ 5 ปีปรับเพิ่ม 11%

จากการสำรวจราคาที่ดินย่านตลาดบางใหญ่ อำเภอบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี โดยศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส หรือ AREA พบว่า ในช่วง 5 ปี (2554-2559) ราคาที่ดินมีการปรับตัวเพิ่มสูงขึ้น

ธอส.จัดงบ 3 หมื่นล้านบาทหนุนข้าราชการมีบ้าน-คิดดอกต่ำ

นายฉตัรชัย ศิริไล กรรมการผูจั้ดการ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.)เปิดเผยว่า เพื่อเป็นการสนับสนุนนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการสร้างโอกาสให้คนไทยมีบ้าน โดยได้เล็งเห็นความสำคัญเรื่องการมีที่อยู่อาศัยของกลุ่มข้าราชการทหาร ตำรวจ บุคลากรทางการศึกษา และพนักงานรัฐวิสาหกิจ จึงได้เตรียมวงเงิน 3 หมื่นล้านบาท จัดทำ “โครงการบ้าน ธอส.เพื่อข้าราชการ”

Brexit เอฟเฟ็กต์! กองทุนอสังหา "ลอนดอน" ระส่ำ นักลงทุนแห่เทขาย...ลามกระทบแบงก์

ผลการลงประชามติของสหราชอาณาจักร (ยูเค) ที่ตัดสินใจออกจากสหภาพยุโรป (อียู) หรือที่เรียกว่า "Brexit" ได้ส่งผลกระทบต่อภาคตลาดการเงินของอังกฤษอย่างหนักหน่วง เพราะการแสวงหาสินทรัพย์ที่ปลอดภัยของนักลงทุน ไม่เพียงแต่กดให้สกุลเงินปอนด์สเตอร์ลิงอ่อนค่าลงอย่างต่อเนื่อง แต่ยังส่งผลกระทบต่อภาคธุรกิจอื่น ๆ โดยเฉพาะภาคการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์

ภาษีที่ดินรัฐบาล คสช. ค้านรัฐเก็บภาษี "ห้องชุดปล่อยเช่า"

ร่าง พ.ร.บ.ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง พ.ศ. ... ซึ่งผ่านความเห็นชอบในหลักการจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 7 มิ.ย. 59 โดยรัฐบาล คสช.ตั้งเป้าบังคับใช้ได้จริงภายในต้นปี 2560 หนึ่งในหลักการใหญ่เพื่อเพิ่มรายได้เข้ารัฐมีรายละเอียดที่ครอบคลุมอสังหาริมทรัพย์หลากประเภท ทำให้ไส้ในบางส่วนกระทบนักลงทุนคอนโดมิเนียมด้วย

ธอส.คุม NPL ป่วนคนกู้ซื้อบ้านตลาดกลาง-ล่าง

อสังหาฯป่วน ธอส.ลดเกณฑ์ปล่อยกู้กระทบตลาดกลาง-ล่าง โวยแหลกวงเงินลดฮวบ 25% ชี้ดับฝันคนจนซื้อบ้านประชารัฐ เอ็มดี "ฉัตรชัย" โผล่เคลียร์ การพิจารณาสินเชื่อยึดเงื่อนไขหนี้สินต่อรายได้ 1 ใน 3 เหมือนเดิม เพียงแต่เพิ่มดีกรีเข้มงวดมากขึ้น หวังลดหนี้เสียให้ต่ำกว่า 5.8%

เบร็กซิทไม่กระทบอสังหาฯ แค่มีผลระยะสั้น/คาดคนหันลงทุนเอเชียแปซิฟิกเพิ่ม

บริษัทที่ปรึกษาอสังหาฯ ชี้ Brexit ไม่กระทบตลาดอสังหาฯไทยในระยะยาว แต่ส่งผลต่อสภาพจิตใจแค่ระยะสั้น คาดคนหันลงทุนตลาดอสังหาริมทรัพย์เอเชีย-แปซิฟิกเพิ่ม เหตุนักลงทุนส่วนใหญ่เป็นชาวเอเชียที่ยังไม่มั่นใจในเสถียรภาพ ด้านภาคเอกชนเชื่อตลาดอสังหาฯไทยและผู้ประกอบการไทยไม่กระทบ

กฎกติกาจัดสรร และบริหารหมู่บ้านหลังขาย ‘3 ฉบับใหม่’

ช่วงนี้คณะรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา กำลังเข็นรัฐธรรมนูญฉบับอ.ชัย ฤชุพันธุ์ให้ปวงชนชาวไทยลงมติรับหรือไม่รับร่าง ต้นเดือนสิงหาคมระยะเวลาเดียวกันกรมที่ดินก็ประกาศใช้กฎกติกาการจัดสรรที่ดินและบริหารจัดการบริการหลังการขายอันใหม่ “3 ฉบับ”

เร่งจัดแผนปฏิบัติการปี60 เข็นรถไฟ – รถไฟฟ้า – ส่วนต่อขยายชงครม.รวดเดียว

คมนาคมเร่งจัดแผนปฏิบัติการแอคชั่นแพลนปี 60 โยกรถไฟ- รถไฟฟ้า ส่วนต่อขยายบรรจุเอาไว้รอเสนออนุมัติให้ต่อเนื่องจากแผนปี 59 ล่าสุดทสภ.เฟส 2 เปิดประมูลแล้ว 2 สัญญา ส่วนมอเตอร์เวย์ 2 เส้นทาง เฟสแรกขีดเส้นประมูลให้แล้วเสร็จปลายปีนี้ 

เบื้องลึก "กทม.-บีทีเอส" ฮุบรถไฟฟ้าสายสีเขียว "ปากน้ำ-ปทุม"

เป็นที่ทราบกันดีว่า "บีทีเอส" รถไฟฟ้าสายแรกของประเทศไทย มี "คีรี กาญจนพาสน์" เป็นผู้บุกเบิก ด้วยเงินทุนตัวเองทั้งก่อสร้างและจัดหาระบบ โดยรับสัมปทานเดินรถจาก "กทม.-กรุงเทพมหานคร" 30 ปี ตั้งแต่ 2542-2572 ขณะที่ส่วนต่อขยาย "อ่อนนุช-แบริ่ง" 5.25 กม.และ "ตากสิน-บางหว้า" 7.5 กม. ที่เพิ่มเติมเข้ามา "กทม." เป็นผู้ควักเงินค่าก่อสร้าง จ้างบีทีเอสเดินรถ 30 ปี ตั้งแต่ 2555-2585

สัญญาเช่าคอนโด ควรระบุอะไรบ้าง

เจ้าของคอนโดหากไม่อยู่เอง ก็สามารถมีคอนโดสำหรับปล่อยเช่าได้ ซึ่งเป็นธุรกิจให้เช่าคอนโดที่ให้กำไรแก่ผู้ให้เช่า มากกว่าปล่อยให้ว่างโดยเปล่าประโยชน์ แต่การที่ให้ผู้อื่นเช่าต้องทำสัญญาเป็นลายลักษณ์อักษรเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาระหว่างผู้ให้เช่าและผู้เช่า

ผ่อนบ้านเดือนละ 4,800 บาท กับ “สินเชื่อบ้านธอส. เพื่อข้าราชการ”

เพราะอยากให้คนไทยได้มีที่อยู่อาศัยเป็นของตัวเอง ขณะนี้ ทางธอส.ได้ออกแพ็จเกจใหม่ “สินเชื่อบ้านข้าราชการ” มอบดอกเบี้ยต่ำคงที่นาน 4 ปี หรือเท่ากับ 3.25% ต่อปี กู้ 1 ล้านบาท ผ่อนเดือนละ 4,800 บาท

การเคหะฯ จัดงานมหกรรมขายโครงการบ้านเคหะประชารัฐราคา 300,000-740,000 บาท

การเคหะฯ จัดงานมหกรรมขายโครงการบ้านเคหะประชารัฐราคา 300,000-740,000 บาท จองเริ่มต้น 1,000 บาท ผ่อนดาวน์เริ่มต้น 3,000 บาท ระหว่างวันที่ 6 - 15 กรกฎาคม 2559

วิเคราะห์ 3 ทำเลตลาดอสังหาฯ คูคต-ประชานิเวศน์ 3-แพรกษา ทาวน์เฮาส์ฮิตสุด

กูรูอสังหาฯเปิดภาพรวมตลาดที่อยู่อาศัย/ราคาที่ดิน ใน 3 ทำเลผุดที่อยู่อาศัยแนวรถไฟฟ้า การเคหะแห่งชาติ เผยทาวน์เฮาส์ได้รับความนิยมสูงสุด แต่อัตราการขายได้ไม่หวือหวา ด้านราคาที่ดินขยับขึ้นต่อเนื่อง รับโครงการรถไฟฟ้า

เปิดเส้นทางรถรางไฟฟ้า เชื่อมเกาะรัตนโกสินทร์- 2 ถนนสายใหม่

กทม.เผยแผนพัฒนาโครงข่ายคมนาคมรูปแบบรถรางไฟฟ้า 3 เส้นทางทั้งในพื้นที่เกาะรัตนโกสินทร์ และบน 2 เส้นทางสายใหม่พรานนก-พุทธมณฑลสาย 4,ถนนพหลโยธิน-รัตนโกสินทร์สมโภช มอบสจส.ศึกษาความเป็นไปได้ คาดวงเงินลงทุนไม่น้อยกว่า 5,000 ล้านบาท ยันเปิดกว้างเอกชนร่วมลงทุน

เว้นภาษีโอนอสังหาฯให้ลูกเกินกว่า 1 คน

"สรรพากร" ระบุกฎหมายภาษีรับให้ฉบับแก้ไข ผ่านครม.-กฤษฎีกาแล้ว เผยร่างแก้ไขกำหนดเว้นภาษี “พ่อหรือแม่” ที่ยกอสังหาฯ-เงินสด ให้ลูกได้ทุกคน

กฎหมายภาษีที่ดิน-สิ่งปลูกสร้าง ใครได้-ใครเสีย ?

“ฐานเศรษฐกิจ” ได้จัดเสวนาโต๊ะกลมในหัวข้อ ” กฎหมายภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ส่งผลกระทบอย่างไร “เมื่อวันพุธที่ 22 มิถุนายน ที่ผ่านมา โดยระดมความคิดเห็นจากกูรูทั้งผู้ประกอบอสังหาริมทรัพย์ ,นักวิชาการ และหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้อง เพื่อสะท้อนผลกระทบจากผลของกฎหมายฉบับนี้ หลังมติคณะรัฐมนตรี ( ครม.) เมื่อวันที่ 7 มิถุนายน ได้ผ่านความเห็นชอบในร่างหลักการกฎหมายดังกล่าว

ญี่ปุ่นสนร่วมทุนศูนย์พหลฯ หนุนรถไฟไทยใช้มาตรา 44 เคลียร์พื้นที่กว่า 2 พันไร่

ญี่ปุ่นแบไต๋สนใจร่วมทุนพีพีพี 20% พร้อมส่งไจก้าบุกหารือบิ๊กสนข.แสดงความสนใจจัดทำมาสเตอร์แพลนผังการพัฒนาพื้นที่ศูนย์พหลโยธินให้ฟรี ล่าสุดหนุนร.ฟ.ท.เสนอมาตรา 44 เคลียร์พื้นที่ 2,325 ไร่ ก่อนจัดเป็นผังเมืองเฉพาะเสนอสนข.ชงคมนาคมเร่งส่งมอบร.ฟ.ท.รับไปพัฒนาให้ทันเปิดใช้บริการสถานีกลางบางซื่อ